Trường THPT Nguyễn Thị Bích Châu trong phong trào xây dựng nông thôn mới

Trường THPT Nguyễn Thị Bích Châu trong phong trào xây dựng Nông thôn mới

Xây dựng Nông thôn mới là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm mục đích tạo ra sự thay đổi căn bản đời sống kinh tế - xã hội ở khu vực nông thôn theo hướng nông thôn có kết cấu hạ tầng Kinh tế - xã hội từng bước hiện đại; cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn nông nghiệp với phát triển nhanh công nghiệp, dịch vụ, theo quy hoạch, xã hội nông thôn dân chủ, ổn định, giàu bản sắc văn hóa dân tộc; môi trường sinh thái được bảo vệ; an ninh trật tự được giữ vững; đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Để thực hiện thành công mục tiêu trên, bên cạnh những giải pháp cơ bản từ các tổ chức Đảng, chính quyền, MTTQ, sự nỗ lực cố gắng của bà con nhân dân địa phương thì sự chung tay vào cuộc giúp đỡ của các tổ chức đỡ đầu góp một phần hết sức quan trọng.

Thời gian qua, cùng với nhân dân cả nước, nhân dân Hà Tĩnh đã phát động hưởng ứng Phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” do Thủ tướng Chính phủ phát động và bước đầu đạt được kết quả quan trọng: Công tác quy hoạch, lập đề án xây dựng nông thôn mới, cơ sở hạ tầng kinh tế xã được đầu tư xây dựng; quy mô sản xuất, năng suất chất lượng cây trồng, vật nuôi được nâng lên; xóa đói giảm nghèo đạt kết quả tiến bộ; bộ mặt nông thôn ở nhiều nơi được đổi mới; cơ sở hạ tầng thiết yếu được nâng cấp; thu nhập và điều kiện sống của nhân dân được cải thiện và nâng cao.

Thực hiện Quyết định số 489/QĐ-UBND ngày 29/12/2016 của Ủy ban nhân dân Tỉnh hà Tĩnh về thực hiện phong trào thi đua “Cả tỉnh chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” giai đoạn 2016 – 2020; căn cứ quyết địn số 828/QĐ-UBND ngày 27/3/2018 của UBND về việc chấp thuận và giao bổ sung đỡ đầu thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2018 – 2020; quyết địn số 293/ QĐ-UBND ngày 18 tháng 01 năm 2019 về việc phân công đơn vị đỡ đầu các xã thực hiện chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện. Để góp phần giúp đơn vị xã Kỳ Thọ về đích nông thôn mới, những năm qua trường THPT Nguyễn Thị Bích Châu đã phát động toàn thể Cán bộ giáo viên, học sinh quên góp, ủng hộ bằng vật chất và hàng ngàn ngày công lao động để hỗ trợ đơn vị Kỳ Thọ. Cụ thể như việc: Xây dựng hơn 1km đường điện, trao tặng hơn 500 đầu sách xây dựng tủ sách cộng đồng, trao tặng 56 biển pano và 56 giá treo cờ, trồng gần 700m cây xanh và hàng rào xanh, huy động hàng ngàn ngày công chỉnh trang vườn hộ và vệ sinh môi trường.....

Ngoài việc giúp đỡ đơn vị xã Kỳ Thọ, Đoàn trường còn phát động nhiều ngày công tham gia làm đường bê tông tại xã Kỳ Trung, Chỉnh trang vườn hộ và vệ sinh môi trường tại các xã Kỳ Thư, Kỳ Châu.

Đây chính là những hoạt động hết sức ý nghĩa nằm trong kế hoạch của nhà trường, hàng năm được các tổ chức Đoàn đưa vào kế hoạch hoạt động để giáo dục kỹ năng và nhận thức của Đoàn viên thanh niên, đưa các em vào việc chung tay xây dựng nông thôn mới trên quê hương ngày một giàu đẹp, văn minh hơn.

Một số hình ảnh xây dựng nông thôn mới của nhà trường trong thời gian qua:

HOÀNG PHÚC

Tác giả: Lê Văn Phúc