TIN TỨC - SỰ KIỆN - TIN TỨC GIÁO DỤC Bản in

Giữ nguyên quan điểm cho thí sinh sử dụng máy quay, ghi âm
Tin đăng ngày: 21/2/2013 - Xem: 792

(Dân trí) - Ngày 19/2, lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã họp bàn để thống nhất lại những điểm thay đổi trong các kì thi năm 2013. Hầu hết các chủ trương đều được giữ nguyên so với bản dự thảo được đem ra bàn luận tại hội nghị thi và tuyển sinh trước đó.
 >>  Bộ GD cho phép thí sinh ghi hình trong phòng thi, trường lo ngại

Một lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết, hai điểm đang được cân nhắc đó là việc xây dựng điểm sàn như thế nào để phù hợp hơn cho các trường và yêu cầu điểm chuẩn của nguyện vọng sau không thấp hơn nguyện vọng trước. Đây cũng là hai vấn đề được các trường, đặc biệt là trường ngoài công lập quan tâm trong hội nghị tuyển sinh vừa qua.

Liên quan đến việc còn nhiều ý kiến chưa tán thành việc cho thí sinh sử dụng thiết bị ghi âm, ghi hình trong các kì thi, lãnh đạo này cho biết: “Năm 2012, kì thi tuyển sinh ĐH, CĐ đã cho phép thí sinh thực hiện điều này và Bộ GD-ĐT vẫn tiếp tục cho thực hiện ở năm nay. Do tính chất đồng bộ nên quy định này cũng sẽ áp dụng ở kì thi tốt nghiệp THPT năm 2013”.

Thí sinh dự thi đại học năm 2012.

Kì thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay, Bộ GD-ĐT sẽ bổ sung quy định về việc chấm thanh tra tối thiểu 5% tổng số bài thi đối với mỗi môn thi tự luận. Giải thích về việc bổ sung này, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga nhấn mạnh: “Quy định này là cần thiết, nhằm điều chỉnh kịp thời chất lượng công tác chấm thi của các trường và để kết quả thi của thí sinh được chính xác hơn và đảm bảo khách quan, công bằng hơn”.

Cũng theo Thứ trưởng Ga, để thực hiện quy định này, các trường cần thành lập Ban chấm thanh tra trực thuộc Hội đồng tuyển sinh trường. Ban chấm thanh tra do một phó chủ tịch Hội đồng làm trưởng ban. Ban chấm thanh tra sẽ tổ chức chấm thanh tra tối thểu 5% các bài thi đối với mỗi môn thi tự luận đã chấm, theo tiến độ chấm thi của Ban chấm thi. Căn cứ kết quả chấm thanh tra, tư vấn của Ban chấm thanh tra, Hội đồng tuyển sinh sẽ chỉ đạo công tác chấm thi kịp thời, đảm bảo việc chấm thi đúng đáp án, thang điểm của Bộ và sự chính xác của kết quả thi.

Về đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay, lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho hay: Về nguyên tắc đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ phải đạt được các yêu cầu kiểm tra kiến thức cơ bản, khả năng vận dụng và kỹ năng thực hành của thí sinh trong phạm vi chương trình trung học hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12, phù hợp với quy định về điều chỉnh nội dung học tập cấp trung học; không có giới hạn kiến thức ôn tập.

Nội dung đề thi phải đảm bảo tính khoa học, chính xác, chặt chẽ. Lời văn, câu chữ phải rõ ràng, không có sai sót. Đồng thời, đề thi phải đạt yêu cầu phân loại được trình độ học lực của thí sinh và phù hợp với thời gian quy định cho mỗi môn thi; Không ra đề thi ngoài chương trình và vượt chương trình trung học. Không ra đề vào những phần giảm tải, cắt bỏ. Đồng thời, không ra đề thi vào những phần, những ý còn đang tranh luận về mặt khoa học hoặc có nhiều cách giải; Không ra đề quá khó, quá phức tạp; không có sai sót về nội dung và hình thức. Đề thi năm nay sẽ tiếp tục ra đề theo hướng mở, gắn liền với thực tiễn đời sống kinh tế - xã hội và phát huy khả năng tư duy, tính sáng tạo của học sinh.

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, thời gian đến kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ còn khá dài, do đó để chuẩn bị tốt cho các kì thi học sinh cần xác định phần kiến thức nào của mình còn yếu, còn thiếu thì tập trung bổ sung, củng cố, hoàn thiện; tránh ôn tập lan man, học tủ, học lệch, chạy theo các loại sách tham khảo, các lò luyện thi…

Bộ GD-ĐT cho biết, cuối tháng 2 này sẽ chính thức ban hành quy chế thi tốt nghiệp THPT và thi tuyển sinh ĐH, CĐ. Vào ngày 30/3 sẽ công bố 6 môn thi tốt nghiệp THPT, trong đó 3 môn cố định là Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Những vấn đề thay đổi của các kì thi năm nay sẽ được Bộ GD-ĐT ban hành bằng văn bản trong vài ngày tới và công khai rộng rãi để xã hội biết.

S.H

Giữ nguyên quan điểm cho thí sinh sử dụng máy quay, ghi âm